24/02/2018 | 2

Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu bác bỏ kế hoạch “hậu Brexit” của Anh, gọi đó là “ảo giác thuần túy”

Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu bác bỏ kế hoạch “hậu Brexit” của Anh, gọi đó là “ảo giác thuần túy”

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk bác bỏ kế hoạch cho mối quan hệ “hậu Brexit với Anh Quốc”, và gọi đó là “dựa trên ảo giác thuần túy”.

Đầu tuần này, nội các của Thủ Tướng Anh Theresa May đã thống nhất về chính sách “chia rẽ có kiểm soát” của Liên Minh Châu Âu sau cuộc họp kéo dài 8 giờ. Bà May sẽ công bố kế hoạch này trong một bài phát biểu vào ngày 2 tháng 3. Giới báo chí cho rằng chính phủ Anh đang tìm cách duy trì thương mại trong một số lĩnh vực, bằng cách tự điều chỉnh chính sách thương mại theo các quy tắc của Liên Minh Châu Âu, trong khi vẫn duy trì quyền được khác biệt trong một số lĩnh vực, để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, ông Tusk nói với phóng viên rằng nếu chính sách của chính phủ Anh về việc xây dựng mối quan hệ thương mại “hậu Brexit” với Liên Minh Châu Âu là có thật, đây là bằng chứng cho thấy Anh Quốc vẫn muốn cầm dao đằng cán, vì vừa muốn rời khỏi thị trường của Liên Minh Châu Âu vừa muốn hưởng lợi từ thị trường này. Theo ông Tusk, vị trí như vậy của Anh Quốc chỉ dựa trên “ảo giác thuần túy”.

Ông Tusk có kế hoạch đi London dự cuộc họp với bà May vào tuần sau, cho biết Liên Minh Châu Âu sẽ thông qua dự thảo hướng dẫn về quan hệ “hậu Brexit” với Anh Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Hội Đồng Châu Âu ngày 22 tháng 3. (Mai Đức)

TAGS: brexit