26/08/2020 | 11

Chủ Tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bác bỏ hành động trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran

Chủ Tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bác bỏ hành động trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK – Vào hôm thứ Ba (25/8), Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Indonesia, cho biết họ “không thể đưa ra thêm hành động nào khác” đối với nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kích hoạt việc tái áp dụng tất cả các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Iran vì không có sự đồng thuận trong tổ chức 15 thành viên.

Vào hôm thứ Sáu (21/8), 13 thành viên hội đồng bày tỏ sự phản đối của họ, cho rằng hành động của Washington là vô hiệu vì Mỹ đang sử dụng một tiến trình được đồng ý theo thỏa thuận nguyên tử năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới mà Mỹ từ bỏ hai năm trước.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Indonesia Dian Triansyah Djani, chủ tịch hội đồng cho tháng 8, trả lời câu hỏi của Nga và Trung Cộng về vấn đề này trong cuộc họp về Trung Đông. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào hôm thứ Năm (20/8), ông kích hoạt một tiến trình 30 ngày để tái áp dụng tất cả các lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran bằng cách nộp đơn khiếu nại lên hội đồng với cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nga Vassily Nebenzia cho biết ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ nỗ lực tái áp dụng các lệnh cấm vận Iran. Ông cho rằng hành động này “không chỉ là bất hợp pháp, mà còn đơn giản là sẽ không giúp đạt được kết quả như Hoa Kỳ dự tính”. Trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng “hành vi bắt nạt vô luật pháp khiến Hoa Kỳ bị cô lập một lần nữa”. (BBT)