09/11/2014 | 1

Chủ tịch Hoa Lục kêu gọi Đài Loan cùng tôn trọng, tin tưởng nhau

Chủ tịch Hoa Lục kêu gọi Đài Loan cùng tôn trọng, tin tưởng nhau

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Nhà lãnh đạo Hoa Lục Tập Cận Bình hôm nay, Chủ nhật 9 tháng 11 nói rằng cả Hoa Lục lẫn Đài Loan cần tin tưởng và tôn trọng sự phát triển của nhau theo hệ thống xã hội và đường lối riêng.

Ông Tập tuyên bố như trên tại cuộc gặp ông Vincent Siew, một chính khách cao cấp của Đài Loan, đang có mặt tại Bắc Kinh để tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khối Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 11 tại Bắc Kinh. Ông Tập nói rằng, hai bên nên tin tưởng lẫn nhau dựa vào sự thoả thuận chính trị chung hồi năm 1992 và đồng thời phản đối sự độc lập của Đài Loan. Thực tế cho thấy thời gian qua cả hai bên đã phải đối phó với nhiều khó khăn và cản ngại trong mối quan hệ vì sự khác biệt hiện hữu. Ông này cho rằng, sẽ có thêm nhiều khó khăn và cản ngại ở cả hai phía, vì vậy mà Hoa Lục và Đài Loan cần làm việc với nhau để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và cam kết duy trì thái độ tích cực trong mối quan hệ.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng, cả hai bên sẽ tiếp tục gỡ bỏ những cản ngại, và bắt tay nhau để hợp tác mạnh mẽ hơn trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hoá, khoa học, kỹ thuật và cả giáo dục. (Song Châu)