18/05/2017 | 0

Chủ tịch Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam bị chỉ trích vì đề nghị tăng thuế xăng hơn gấp đôi

Chủ tịch Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam bị chỉ trích vì đề nghị tăng thuế xăng hơn gấp đôi

Ảnh: Đời Sống & Pháp Luật

Chủ tịch Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam, ông Phan Thế Ruệ, đang bị dư luận trong nước chỉ trích nặng nề, sau khi đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường lên 8,000 đồng một lít, tức hơn gấp đôi mức thuế hiện nay.

Tại một cuộc hội thảo về các chính sách xăng dầu của Việt Nam hôm 16 tháng 5, ông Ruệ đưa ra đề nghị vừa kể và tuyên bố: “…Là người công dân phải có nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách…”. Ông Ruệ được báo chí trong nước dẫn lời giải thích thêm rằng, thuế nhập cảng xăng dầu của Việt Nam sắp sửa giảm xuống tới mức 0% theo như các thỏa thuận thương mại tự do đã ký kết với nhiều nước. Do đó, phải tăng thuế khác để bù vào số thu cho ngân sách nhà nước. Ông Ruệ sau đó đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường lên tới 50% giá xăng dầu.

Hiện tại, xăng dầu ở Việt Nam có giá khoảng từ 17,600 đồng đến 18,200 đồng một lít. Thuế bảo vệ môi trường được ước lượng vào khoảng 3,000 đồng một lít.

Ngay lập tức, ý kiến của chủ tịch Hiệp Hội Xăng Dầu bị chỉ trích mạnh mẽ. Nhiều người nêu nghi vấn: Sau khi tăng thuế môi trường, liệu nhà nước có dùng tiền đó để bảo vệ môi trường hay không? Một số người nêu ý kiến chấp nhận tăng thuế, nhưng yêu cầu nhà nước công bố minh bạch những đồng tiền thuế của dân đã được chi tiêu ra sao, một điều mà nhà cầm quyền CSVN chưa bao giờ thực hiện.

Huy Lam / SBTN