30/07/2015 | 2

Chủ tịch Hạ Viện ủng hộ việc chấm dứt cấm xuất cảng dầu thô

Chủ tịch Hạ Viện ủng hộ việc chấm dứt cấm xuất cảng dầu thô

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện John Boehner nói ông nhận được sự ủng hộ của các đồng nghiệp Cộng Hòa, và không có kế hoạch trước đề nghị đòi loại trừ ông ra khỏi chiếc ghế Chủ tịch.

Ông nói đề nghị trên do một thành viên duy nhất đưa ra, không xứng đáng để có cuộc bỏ phiếu. Hôm thứ Ba, một thành viên bảo thủ của Hạ Viện gởi một đề nghị nhằm lật đổ ông Boehner ra khỏi chức vụ lãnh đạo Hạ Viện, với lý do cảm thấy mệt mỏi trước nền văn hóa trừng phạt, chống lại những người bất đồng chính kiến ở Hạ Viện. Có thể đề nghị loại bỏ ông Boehner khỏi chức Chủ tịch Hạ Viện của Dân biểu Mark Meadows sẽ không được thông qua, hoặc thậm chí không được một cuộc bỏ phiếu, nhưng điều này làm nổi bật sự mâu thuẫn trong đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Cũng hôm thứ Tư, lần đầu tiên ông Boehner bày tỏ sự ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm xuất cảng dầu thô kéo dài 40 năm. Ông Boehner nói việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ tạo ra một triệu việc làm ở trong nước. Đây là những công việc mà bất cứ tiểu bang nào cũng có thể tạo ra được. Điều này giúp giảm bớt tiến trình bơm xăng cho người tiêu thụ và rất tốt cho các đồng minh. Các nhà sản xuất dầu hy vọng Quốc Hội bãi bỏ hạn chế thương mại, họ lo sợ sự hạn chế sẽ dẫn đến mối đe dọa thừa mứa dầu và giết chết ngành khoan dầu. (Mai Đức)