Chủ Tịch Hạ Viện tuyên bố Obamacare vẫn là luật y tế của đất nước Hoa Kỳ

Chủ Tịch Hạ Viện tuyên bố Obamacare vẫn là luật y tế của đất nước Hoa Kỳ

Tin Tổng hợp – Reuters trích dẫn bản tin của CNN, trong đó nói rằng buổi bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe của Hạ Viện bắt đầu lúc 3 giờ rưỡi chiều nay, tính theo giờ Washington DC. Tuy nhiên theo CNN, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đến gặp tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, báo cáo với tổng thống rằng họ không có đủ số phiếu để thông qua dự luật.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer, tại buổi họp kín sau cánh cửa, tổng thống và ông Ryan thảo luận trong suốt một giờ để tìm cách cho dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare được thông qua.

Đảng Cộng Hòa vất vả tìm cách vượt qua những khác biệt trong quan điểm, sau khi tổng thống đưa ra tối hậu thư rằng ông sẽ giữ nguyên Obamacare nếu dự luật không được thông qua.

Sau khi quyết định bãi bỏ dự luật TrumpCare và không mang ra sàn hạ viện để bầu, chủ tịch hạ viện, ông Paul Ryan đã tổ chức một buổi họp báo và nhìn nhận sự thất bại của ông và tổng thống Trump trong tiến trình hủy bỏ ObamaCare.

Đảng cộng hòa không có kế hoạch dự phòng để thay thế cho TrumpCare nếu nó bị rớt tại sàn hạ viện, nên ông Ryan tuyên bố ObamaCare vẫn là luật y tế của Hoa Kỳ. Ông Ryan còn nói rằng người Mỹ còn phải sống một thời gian nữa với ObamaCare.

Chủ tịch khối thiểu số tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi phấn khởi và tuyên bố đây là chiến thắng cho ObamaCare.

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố rằng, hai việc đầu tiên ông sẽ làm ngay khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ, đó là xỏa bỏ hiệp ước tự do thương mại TPP, và xóa bỏ Obamacare. (Mai Đức)