26/07/2018 | 2

Chủ Tịch Hạ Viện từ chối yêu cầu luận tội Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein

Chủ Tịch Hạ Viện từ chối yêu cầu luận tội Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào ngày Thứ Năm 26 tháng 7, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã từ chối yêu cầu của một số dân biểu bảo thủ Cộng Hòa, đòi luận tội Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra liên bang về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Lập trường của ông Ryan sẽ tạo thuận lợi hơn cho các dân biểu Cộng Hòa khác phản đối đề nghị luận tội. Trước đó, một nhóm dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện vào Thứ Tư đã trình lên bản đề nghị luận tội để cách chức Phó Bộ Trưởng Rosenstein. Sự việc làm gia tăng tranh cãi xung quanh cuộc điều tra của Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller  xem ban tranh cử của ông Donald Trump có thông đồng với Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016 hay không. Các nhà lập pháp  bảo thủ cáo buộc ông Rosenstein che giấu thông tin điều tra đối với Quốc Hội, không tuân thủ các lệnh triệu tập từ quốc hội, và có nhiều hành vi sai trái khác. Tuy nhiên, trước mắt, Quốc Hội dự kiến sẽ không có hành động gì đối với đề nghị luận tội ông Rosenstein. Viện lập pháp này sẽ ngừng hoạt động vào Thứ Năm để bắt đầu kỳ nghỉ hè kéo dài đến tháng 9.

Cấp trên của ông Rosenstein, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, khẳng định ông rất tin tưởng vào thuộc cấp và khuyên các nhà lập pháp nên tập trung vào các vấn đề pháp lý quan trọng hơn, như tình trạng di dân lậu.

Ông Rosenstein, viên chức cao cấp thứ 2 của Bộ Tư Pháp, thường xuyên bị những người ủng hộ Tổng Thống Trump chỉ trích, vì đã bổ nhiệm ông Mueller đảm nhận cuộc điều tra Nga. Tổng thống cho tới nay luôn bác bỏ mọi cáo buộc thông đồng với Moscow, và gọi đây là những lời vu khống sai trái. (Mai Đức)