26/02/2015 | 0

Chủ Tịch Hạ Viện tỏ thái độ trước dự luật cấp ngân sách Bộ Nội An của Thượng Viện

Chủ Tịch Hạ Viện tỏ thái độ trước dự luật cấp ngân sách Bộ Nội An của Thượng Viện

Washington, DC. (CBS) – Sau 5 lần nỗ lực, cuối cùng Thượng Viện cũng vượt qua rào cản, thông qua dự luật cấp ngân sách cho Bộ Nội An là nơi sẽ hết tiền vào đúng nửa đêm thứ Năm.

Sau khi lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell đồng ý loại bỏ điều khoản có thể đảo ngược sắc lệnh hành pháp về người nhập cư của Tổng thống Obama ra khỏi dự luật, đảng Dân Chủ thống nhất với phe bảo thủ tại cuộc bỏ phiếu có kết quả 98 trên 2. Sau đó, dự luật được chuyển sang Hạ Viện để thông qua. Mặc dù lãnh đạo Đa số Thượng Viện McConnell và Chủ tịch Hạ Viện John Boehner không nói chuyện với nhau trong hai tuần qua, sau khi buổi bỏ phiếu kết thúc, hai ông kéo nhau vào văn phòng của lãnh đạo Thượng Viện và trò chuyện riêng khoảng 40 phút.

Nhân viên văn phòng của lãnh đạo Thượng Viện và lãnh đạo Hạ Viện tránh né những câu hỏi của phóng viên, trả lời rằng đây chỉ là cuộc gặp gỡ hàng tuần của hai ông. Ông Boehner giữ thái độ im lặng trước kết quả cuộc bỏ phiếu 98 trên 2, chỉ nói ông vẫn tổ chức họp báo hàng tuần vào sáng thứ Năm trong khi chờ phản ứng của đại đa số thành viên Cộng Hòa. Nhiều thành viên Hạ Viện cho biết họ sẽ áp lực để ông Boehner thay đổi một số điều khoản về cải cách nhập cư trước khi gởi trả lại cho Thượng Viện.

Giới báo chí không rõ hai bên đá bóng cho nhau bao nhiêu lần nữa cho tới khi Bộ Nội An đóng cửa vì hết ngân sách. (Mai Đức)