27/01/2015 | 1

Chủ tịch Hạ Viện thừa nhận gặp trở ngại

Chủ tịch Hạ Viện thừa nhận gặp trở ngại

Washington, DC. (CBS) – Chủ Tịch hạ Viện John Boehner tuyên bố đảng Cộng Hòa, giành được quyền kiểm soát tại cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, có một khởi sự đầu năm đầy khó khăn, khi các dự luật gặp phải sự tấn công từ ngay trong nội bộ đảng.

Nạn nhân mới nhất của đảng Cộng Hòa là dự luật an ninh biên giới, nhằm thể hiện một cách tiếp cận luật pháp cứng rắn đối với việc ngân chặn di dân bất hợp pháp, hầu hết là dọc theo biên giới phía Nam với Mexico. Dự luật trên dự trù được đem ra tranh luận tại Hạ Viện vào Thứ Tư nhưng đã bị hủy do trận bão tuyết lớn ở Bờ Đông. Nhưng các thành viên bảo thủ đã tấn công dự luật, tuyên bố dự luật không làm gì để trục xuất những di dân bất hợp pháp, dẫn tới một số thắc mắc rằng liệu nếu được đem ra biểu quyết, dự luật có được thông qua hay không. Một tuần trước, ông Boehner từng phải chịu thất bại đối với dự luật phá thai. Lần này có thêm nhiều thành viên ôn hòa của đảng Cộng Hòa, bao gồm một số nhà lập pháp nữ, phản đối những điều khoảng về phá thai đối với nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp.

Trong ngày đầu tiên của Quốc Hội mới vào ngày 6 tháng Giêng, ông Boehner từng gặp phải sự phản kháng của cánh bảo thủ. 25 người trong số họ từ chối bỏ phiếu cho ông để trở thành chủ tịch Hạ Viện. (Nguyên Trân)