08/07/2016 | 0

Chủ tịch Hạ Viện thừa nhận dự luật súng bị bế tắc

Chủ tịch Hạ Viện thừa nhận dự luật súng bị bế tắc

Washington, DC. (CBS) – Dự luật về súng của đảng Cộng Hòa vẫn đang trong tình trạng lấp lửng, sau khi một nhóm thành viên bảo thủ phản đối, và các lãnh đạo đảng không thể có đủ số phiếu để thông qua.

Tại buổi họp báo hôm qua, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thừa nhận rằng ông phải làm việc nhiều hơn với các thành viên của đảng, để có được sự đồng thuận về dự luật. Đây là một phần của biện pháp chống khủng bố mà ông và nhiều vị lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa soạn thảo, và có kế hoạch tổ chức buổi bỏ phiếu trong tuần này.

Theo ông Ryan, không thể để tình trạng lấp lửng kéo dài, họ phải có một quyết định đúng đắn và càng sớm càng tốt. Ông Ryan cũng cam đoan rằng đảng Dân Chủ tại Hạ Viện sẽ phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật, vì tổ chức biểu tình ngồi trong suốt 25 giờ, khiến mọi công việc trong ngày hôm đó phải bị trì hoãn và buộc lãnh đạo Cộng Hòa phải cắt ngắn buổi bỏ phiếu. Đảng Cộng Hòa dự định tổ chức buổi bỏ phiếu cho dự luật kiểm soát súng, cấm bán súng cho những đối tượng có tên trong danh sách theo dõi của liên bang.

Tuy nhiên nhiều thành viên bảo thủ thuộc nhóm Freedom Caucus ở Hạ Viện phản đối, cho rằng dự luật này đe dọa quyền mang súng theo Tu Chính Án số 2 trong Hiến Pháp. (Mai Đức)