14/02/2017 | 0

Chủ tịch hạ viện Ryan: ông Trump đưa ra quyết định đúng khi kêu gọi ông Flynn từ chức

Chủ tịch hạ viện Ryan: ông Trump đưa ra quyết định đúng khi kêu gọi ông Flynn từ chức

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố Tổng Thống Donald Trump quyết định đúng, khi kêu gọi ông Michel Flynn từ chức, sau tiết lộ cố vấn an ninh quốc gia lừa dối phó tổng thống và các viên chức khác về cuộc thảo luận của ông với một nhà ngoại giao Nga.

Ông Ryan cho biết ông sẽ để chính phủ giải thích hoàn cảnh đằng sau sự ra đi của ông Flynn. Ông Ryan nghĩ rằng, điểm quan trọng là ngay khi nhân vật này bị mất lòng tin , tổng thống kêu gọi ông từ chức, và đó là điều cần phải làm.

Ông Michael Flynn bị cáo buộc là đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. AP và tờ Washington Post cho hay Bộ Tư Pháp đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc về mối lo ngại của họ. Ông Flynn thoạt đầu phủ nhận chuyện đã thảo luận về lệnh trừng phạt với đại sứ Nga, và Phó Tổng Thống Mike Pence công khai phủ nhận những cáo buộc thay cho ông này. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng về các cuộc điện đàm giữa ông Flynn và đại sứ Nga, ông Flynn đã nhìn nhận sai lầm và xin lỗi mọi người trong tòa Bạch Ốc. 

Tòa Bạch Ốc đang xem xét ba ứng cử viên cố vấn an ninh quốc gia, sau khi ông Flynn từ chức vào tối 13/02. Ba ứng cử viên bao gồm Trung Tướng hồi hưu Joseph Keith Kellogg Junior, người được bổ nhiệm làm quyền cố vấn an ninh quốc gia. Hai ứng cử viên còn lại là cựu giám đốc CIA David Petraeus và phó đô đốc Bob Harward, một thành viên Navy Seal hồi hưu và là cựu phó chỉ huy CENTCOM- Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ.

CBS News đưa tin ông Kellogg được coi là người thay thế tạm thời hơn là giải pháp cố định. Trong khi đó, ông Petraeus đang được xem xét nghiêm túc, nhưng ông chưa được coi là ứng cử viên hàng đầu.

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis sẽ có tiếng nói quan trọng trong quá trình chọn người thay thế ông Flynn, khi ông làm việc chặt chẽ với cả ông Harward và ông Petraeus. (Nguyên Trân)