01/06/2018 | 1

Chủ Tịch Hạ Viện phản đối quyết định tăng thuế đồng minh của tổng thống Trump

Chủ Tịch Hạ Viện phản đối quyết định tăng thuế đồng minh của tổng thống Trump

Ảnh: CBS

Washington DC – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan phản đối quyết định của Tổng Thống Trump về việc tăng thuế nhập cảng thép và nhôm, của Liên Minh Châu Âu, Canada và Mexico. Ông Ryan nói rằng hành động này nhắm vào các đồng minh của Hoa Kỳ, trong khi lẽ ra họ nên đoàn kết với đồng minh để giải quyết các giao dịch thương mại không công bằng với Trung Cộng.

Hôm qua, chính phủ Trump thông báo bắt đầu áp dụng mức thuế nhập cảng với với thép và nhôm của đồng minh, mặc dù các quốc gia này kêu gọi ông Trump đừng làm như vậy, vì lo ngại sẽ có những chính sách trả đũa lẫn nhau. Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ bắt đầu áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập cảng, và 10% đối với nhôm nhập cảng, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6. Ban đầu, ông Trump đề nghị tiến hành áp đặt thuế nhập cảng từ tháng 3, nhưng hoãn lại trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục.

Trong một tuyên bố chung với Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ben Sasse, Chủ Tịch Hạ Viện Ryan cho biết ông không đồng ý với quyết định của chính phủ. Theo ông Ryan, có những cách tốt đẹp hơn để giúp người lao động Mỹ và người tiêu thụ Mỹ.  Giá cả hàng hóa tăng cao hơn sẽ là tác động trực tiếp, dù tòa Bạch Ốc cho rằng tác động làm tăng giá hàng hóa của việc tăng thuế sẽ là rất nhỏ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế hàng đầu đều đánh giá rằng nếu kết hợp với mức thuế nhập cảng bổ sung lên các mặt hàng của Trung Cộng, cũng như các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại khác, thì rào cản thuế quan mà ông Trump đặt ra nhiều khả năng sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đáng kể cho chính người dân Hoa Kỳ. Theo ước tính của một nhà phân tích kinh tế, cuộc xung đột thương mại mà ông Trump tạo nên sẽ làm giảm 0.2% mức tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, 250,000 việc làm sẽ bị mất, và chi phí sinh hoạt của một gia đình có mức thu nhập trung bình sẽ tăng 210 Mỹ Kim. Ngoài ra, điều này cũng làm giảm một nửa mức tăng trưởng dự kiến ​​có được nhờ quyết định cắt giảm thuế mà ông Trump ban hành hồi tháng 12 năm ngoái.

Hiện nay, chính phủ ông Trump đang xem xét khả năng tiếp tục đánh thuế 25% lên xe hơi nhập cảng. Không có gì bảo đảm ý định dừng lại việc áp thuế của ông Trump. Dự đoán chi tiêu cho hàng hóa của người Mỹ còn tăng hơn nữa và tầng lớp lao động Hoa Kỳ sẽ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Sự không chắc chắn về hậu quả kinh tế cũng làm tăng thêm rủi ro cho đầu tư kinh doanh và làm xáo trộn thị trường tài chính. Chỉ số cố phiếu nhiều công ty như S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt giảm sau khi chính quyền tổng thống Trump thông báo lệnh áp thuế. (Mai Đức)