20/02/2021 | 0

Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi và các nhà lập pháp tố cáo bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á 

Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi và các nhà lập pháp tố cáo bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á 

Ảnh: Reuters

Trong một cuộc họp báo trên Zoom vào hôm thứ Sáu (19/2), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo châu Á, da đen và gốc Tây Ban Nha tại Quốc hội đã cùng nhau tố cáo sự gia tăng tội phạm nhm vào người châu Á trong những tuần gần đây. Các cuộc tấn công nhm vào người Mỹ gốc Á đã tăng vọt khi hơn 3,000 sự việc đã được báo cáo kể từ khi đại dịch coronavirus diễn ra vào năm ngoái.

Các nhà lập pháp Dân chủ và các nhà hoạt động cộng đồng nói rằng sự gia tăng này có liên quan trực tiếp đến việc cựu Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo chính trị khác sử dụng từ ngữ k thị châu Á khi thảo luận về COVID-19. Một làn sóng tấn công nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI) đã xuất hiện trong 1 năm qua, nhưng trong những tuần gần đây, các cuộc tấn công trở nên bạo lực hơn. 

Dân biểu Judy Chu cho biết tình trạng bạo lực đã làm cộng đồng gốc Á đã đạt đến mức độ khủng hoảng không thể bỏ qua. Vào năm ngoái, dân biểu Chu và các nhà lãnh đạo gốc Á khác kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị không liên hệ virus với một dân tộc, quốc gia hoặc khu vực địa lý cụ thể, do sự kỳ thị mà những người này sẽ gặp phải.

Trả lời với các phóng viên, bà nói rằng lời kêu gọi của họ và hướng dẫn của các chuyên gia đã bị phớt lờ. Bà cho biết ông Trump và các đảng viên Cộng hoà đã tiếp tục sử dụng các cụm từ như “virus Vũ Hán”, “bệnh dịch Trung Cộng”. Bà cho rằng chiến thuật này đã thúc đẩy sự kỳ thị và dẫn đến các vụ tấn công bạo lực đối với những người gốc Á vô tội.  (BBT)