Home Tin Tức Hoa Kỳ Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vẫn được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vẫn được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vẫn được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thừa nhận một điều mà ông không thể tưởng tượng nổi, đó là ông không thể bỏ phiếu để xóa bỏ và thay thế Obamacare, mặc dù ông và đảng Cộng Hòa cam kết sẽ làm như vậy trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, thất bại của ông Ryan dường như không bị đe dọa trực tiếp, ít nhất là tại Hạ Viện. Sau khi Hạ Viện thông báo bỏ buổi bỏ phiếu, website cực hữu Breitbart viết rằng đảng Cộng Hòa mở cuộc thảo luận mở để tìm người thay thế ông Ryan, nhưng trong bài viết, tác giả không nhắc tới một cái tên cụ thể nào.

Sau khi dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare” bị rút lại, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa bác bỏ tin đồn cho rằng thất bại này sẽ gây rắc rối cho ông Ryan 47 tuổi, là cựu ứng cử viên phó tổng thống năm 2012. Ông Ryan trở thành chủ tịch Hạ Viện năm 2015, và theo luật pháp Hoa Kỳ, ông là người thứ ba đứng sau phó tổng thống Mike Pence.

Dân biểu Justin Amash là một trong những người chỉ trích dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare,” khẳng định với giới truyền thông rằng không ai nói gì về chuyện thay thế ông Ryan cả. Ông Amash cũng là một trong những người bảo thủ nhất Hạ Viện, thành viên của Hội nghị Tự do Hạ Viện, gọi dự luật này là Obamacare phiên bản 2.0. Ông Amash từng kêu gọi lật đổ cựu chủ tịch Hạ Viện John Boehner vì có tư tưởng thân ông Obama.

Dân biểu Joe Barton cũng lên tiếng bênh vực ông Ryan, nói rằng ông Ryan cũng chỉ là con người, không phải là Superman, mà đã con người thì “nhân vô thập toàn.” (Mai Đức)