ADS
02/02/2017 | 0

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố Úc vẫn là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Úc vẫn không thay đổi, sau khi tờ Washington Post đưa tin về cuộc điện đàm căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo, và ông Trump khẳng định rằng thỏa thuận trao đổi người tị nạn với Úc từ thời Obama là tồi tệ.

Ông Ryan cho biết Úc là một đồng minh rất cần thiết. Ông nghĩ điều quan trọng là tổng thống Mỹ và thủ tướng Úc, những người đứng đầu quốc gia, có thể có cuộc trò chuyện căng thẳng riêng với nhau. Theo tờ Washington Post, cuộc điện đàm dự trù kéo dài một giờ đồng hồ, nhưng ông Trump cắt ngắn cuộc nói chuyện sau 25 phút, khi Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tìm cách chuyển sang các đề tài khác, chẳng hạn như Syria. Ông Turnbull từ chối xác nhận tin trên tờ Post.

Khi cuộc điện đàm trở thành chủ đề nóng trên các mặt báo tại cả hai phía địa cầu, ngay trước nửa đêm ở Washington, ông Trump viết trên Twitter và hỏi rằng: “…Mọi người có thể tin được không? Chính phủ Obama đồng ý nhận 1,250 di dân Hồi Giáo bất hợp pháp từ Úc. Tại sao?…” Ông Trump cho biết ông sẽ xem xét thỏa thuận tồi tệ này. Tin nhắn trên Twitter càng gây thêm căng thẳng về thỏa thuận gây tranh cãi mà Úc đã đạt được với cựu Tổng Thống Barack Obama vào cuối năm ngoái. (Nguyên Trân)

Bài Liên Hệ