23/09/2017 | 0

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan trấn an cư dân Puerto Rico sau cơn bão Maria

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan trấn an cư dân Puerto Rico sau cơn bão Maria

Opa-Locka, Florida. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan bảo đảm với cư dân Puerto Rico rằng người Mỹ luôn hướng về và cầu nguyện cho họ, sau cơn bão Maria vào tuần này.

Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết Maria là cơn bão mạnh nhất tấn công vào quần đảo Caribea trong gần 90 năm qua. Sau khi lướt ngang, bão Maria để lại sự hủy diệt tàn khốc trên con đường đi băng qua lãnh thổ Hoa Kỳ, gây ra lũ lụt nghiêm trọng, đồng thời tăng số người chết lên ít nhất là 10 người.

Chủ Tịch Hạ Viện đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo ở Opa-locka, Florida, nơi ông cùng Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio và các nhà lập pháp khác trong phái đoàn lưỡng đảng, đi thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Irma. Theo NBC, Chủ Tịch Hạ Viện cho biết Quốc Hội đồng ý tăng quỹ dự phòng thiên tai của Cơ Quan Quản Lý Khẩn cấp Liên bang FEMA, để phân phối viện trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão lụt. Ông Ryan cũng cam đoan trong thời gian tới, Cơ Quan FEMA sẽ nhận thêm nhiều khoản chi tiêu khác.

Video của Reuters cho thấy bão Maria được xếp vào cấp độ 5 khi đổ bộ vào Puerto Rico. Khi tiến sâu vào đất liền, bão Maria giảm sức mạnh chỉ còn cấp độ 4. Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết hiện nay bão Maria tiến theo hướng bắc để tới Cộng Hòa Dominican.

Tổng thống Donald Trump hứa sẽ đi thăm Puerto Rico, nhưng không cho biết thời gian cụ thể. (Mai Đức)