Home Tin Tức Hoa Kỳ Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói xấu tổng thống trong trong một đoạn ghi âm bị rò rỉ

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói xấu tổng thống trong trong một đoạn ghi âm bị rò rỉ

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói xấu tổng thống trong trong một đoạn ghi âm bị rò rỉ

Washington, DC. (CBS) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan bảo vệ ông Donald Trump kể từ khi ông chính thức ủng hộ ông Trump, hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016.

Tuy nhiên, theo một đoạn ghi âm được Breitbart News công bố vào ngày hôm qua 13 tháng 3, trong một cuộc họp qua điện thoại vào đầu tháng 10, ông Ryan nói với các đồng nghiệp thuộc đảng Dân Chủ tại Hạ Viện rằng ông sẽ không biện hộ cho ông Trump, cả hiện tại cũng như trong tương lai. Ông Ryan tuyên bố như trên để đáp lại việc phát hành những nhận xét khiếm nhã của ông Trump về phụ nữ trong đoạn video của Access Hollywood.

Brendan Buck, phát ngôn viên của chủ tịch Hạ Viện nói với Yahoo News vào ngày hôm nay 14 tháng 3, rằng thế giới nhận thức rõ về điều này. Và rõ ràng nhiều việc đã xảy ra kể từ đó. Ông Buck nói thêm rằng, như mọi người biết, họ hợp tác vào cuối thời kỳ vận động và chủ tịch Hạ viện công khai lên tiếng ủng hộ ông Trump.

Tuy nhiên, đăng tải của Breitbart, một trang mạng cực hữu, ủng hộ ông Trump, từng dưới sự lãnh đạo của chiến lược gia trưởng Tòa Bạch Ốc, ông Steve Bannon, đặt ông Ryan vào thế kẹt trong mối quan hệ đầy khó khăn với tổng thống. Trong đoạn ghi âm vào ngày 10 tháng 11, ông Ryan nói tuyên bố của ông Trump không phù hợp với nguyên tắc và giá trị của đảng. Có hai điều cơ bản mà ông muốn làm rõ trong vai trò chủ tịch Hạ Viện. Ông sẽ không bảo vệ ông Donald Trump, hiện tại cũng như tương lai.

Cùng ngày, ông Trump đáp trả nhận xét của ông Ryan trên Twitter rằng ông Paul Ryan nên dành thêm thời gian để cân bằng ngân sách, việc làm và di dân bất hợp pháp, không lãng phí thời gian vào việc chống lại ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Trong tuần này, ông Ryan tích cực quảng bá cho kế hoạch thay thế Obama của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của ông Trump. Và Breibart tận dụng cơ hội để đổ lỗi cho chủ tịch Hạ Viện về điều mà một số thành viên đảng Cộng Hòa xem như là thiếu sót của dự luật.

Breitbart có lịch sử chỉ trích ông Ryan và cáo buộc ông là không đủ bảo thủ. (Nguyên Trân)