28/01/2017 | 0

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nhận xét Hoa Kỳ nên tiếp tục trừng phạt Nga

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nhận xét Hoa Kỳ nên tiếp tục trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 27 tháng 1, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết Hoa Kỳ nên tiếp tục trừng phạt Nga.

Ông Ryan nhấn mạnh ý kiến trên giữa tin đồn cho rằng tổng thống Donald Trump có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được cựu tổng thống Barrack Obama áp đặt. Trong buổi phỏng vấn với Politico, ông Ryan cho biết cựu tổng thống Obama đưa ra biện pháp trừng phạt Nga quá trễ, do đó ông nghĩ rằng lệnh trừng phạt nên được giữ nguyên. Là nhân vật hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, phát biểu của ông Ryan là câu trả lời cho câu hỏi có liên quan tới một nhận xét của Thượng Nghị sĩ John McCain.

Trước đó, ông McCain nói rằng nếu ông Trump muốn dỡ bỏ các lệnh cấm, ông sẽ làm việc để hệ thống hóa và đưa lệnh cấm trở thành luật. Chủ tịch Ryan cũng nói không ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad, gọi ông này là kẻ đồ tể. Ông Ryan nhấn mạnh kẻ nào phạm tội diệt chủng đối với người dân của nước họ, kẻ đó nên ra đi. Trong thời gian này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận tổng thống Vladimir Putin và tổng thống Trump có lịch điện đàm trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, ông Peskov không cung cấp thêm chi tiết. Nếu cuộc điện đàm thực sự diễn ra,  đây là một tín hiệu cho thấy Nga và Mỹ bắt đầu có bước đi quan trọng đầu tiên, nhằm làm ấm lên mối quan hệ băng giá trong suốt 3 năm qua vì có liên quan đến khủng hoảng Ukraine. (Mai Đức)