13/07/2017 | 3

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan muốn sớm thông qua dự luật trừng phạt Nga

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan muốn sớm thông qua dự luật trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết ông muốn sớm thông qua một sự luật có liên quan đến việc trừng phạt người Nga, nhưng dự luật này vẫn phải đối mặt với những trở ngại về thủ tục và chính sách.

Ông Ryan đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo ở Hạ Viện hôm qua 12/07. Theo Chủ tịch Hạ Viện, ngay lúc này họ gặp một vấn đề về thủ tục, và thành viên 2 đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đang tất bật làm việc để gởi dự luật lại cho Thượng Viện. Ông Ryan nói họ phải làm rõ một số vấn đề để bảo đảm rằng, họ sẽ không vô tình giúp đỡ chính khách Nga, cũng như công ty dầu mỏ Nga.

Trước đó, đảng Dân Chủ Hạ Viện giới thiệu một phiên bản mới của dự luật trừng phạt Nga và Iran, hy vọng dự luật được đặt trên bàn làm việc của tổng thống Trump, để gởi đi một thông điệp rằng, Hoa Kỳ luôn giữ vững quan điểm chống lại người Nga.

Nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa Hạ Viện, Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện soạn thảo một dự luật tương tự như dự luật được Thượng Viện thông qua ngày 15 tháng 6.

Tuy nhiên, kể từ ngày đó, dự luật vẫn nằm yên một chỗ. Đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng Hòa Hạ Viện “không làm gì cả” trước tình hình đang có nhiều chuyển biến như hiện nay. Đặc biệt là sau khi trưởng nam của tổng thống bị phát hiện đồng ý gặp một luật sư người Nga, sau khi tin rằng người Nga này mang tới một số thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton. (Mai Đức)