11/04/2018 | 0

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan không tái tranh cử- thế đa số của đảng Cộng Hòa lung lay

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan không tái tranh cử- thế đa số của đảng Cộng Hòa lung lay

Washington DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm Thứ Tư 11 tháng 4, thông báo ông sẽ không tái tranh cử. Đây là sự kiện mới nhất cho thấy thế đa số của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nhiều dấu hiệu trước đây, bao gồm tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Trump sụt giảm, đảng Cộng Hòa không được ưu ái trong các cuộc thăm dò, và thắng lợi của đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử đặc biệt, cho thấy đảng Cộng Hòa có lẽ sẽ có kết quả không như ý vào tháng 11 năm nay. Việc ông Ryan không ra tái tranh cử sẽ là một tổn thất lớn cho đảng Cộng Hòa, trước mùa tranh cử đầy khó khăn.

Vào tuần trước, tổ chức Cook Political Report dự đoán 15 ghế ở Hạ Viện sẽ đổi sang cho đảng Dân Chủ. Sau thông báo của ông Ryan, tổ chức Cook lập tức đổi đánh giá, và cho rằng sẽ có 220 ghế thuộc về Dân Chủ, và 215 ghế thuộc về Cộng Hòa vào sau cuộc bầu cử. Nói cách khác, tổ chức Cook dự đoán đảng Dân Chủ sẽ lấy thêm được 24 ghế vào tháng 11 này, trong khi chỉ cần 23 ghế để nắm thế đa số.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, đảng Dân Chủ cũng không nên tự tin quá sớm. Dù mọi năm, các kết quả dự báo thường khá chính xác, nhưng các sai số vẫn đủ lớn để không đảng nào có thể nắm chắc phần thắng. Ngoài tổ chức Cook, các hãng truyền thông CNN và Inside Elections cũng đưa ra các báo cáo riêng của họ, với kết quả ít nghiêng phía về Dân Chủ hơn. Tuy vậy, đảng Dân Chủ vẫn được cho là đang ở trong tình thế rất thuận lợi để lấy lại quyền kiểm soát Hạ Viện. (Ngô Bảo)

TAGS: Paul Ryan