27/08/2017 | 0

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan không đồng ý ân xá cho cựu cảnh sát trưởng Arpaio

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan không đồng ý ân xá cho cựu cảnh sát trưởng Arpaio

Washington, DC. (CBS) – Ông Dough Andres, phát ngôn viên của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố ông Ryan không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Trump để ân xá cho cựu cảnh sát trưởng Joe Arpaio.

Trong một thông cáo, ông Andres cho biết các viên chức công lực có trách nhiệm đặc biệt là tôn trọng quyền của tất cả mọi người ở Hoa Kỳ. Họ không cho phép bất kỳ ai tin rằng trách nhiệm đó bị suy giảm vì sự ân xá này.

Các chính trị gia từ cả hai đảng chỉ trích quyết định ân xá mà ông Trump công bố vào tối Thứ Sáu 25/08, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa của tiểu bang Arizona. Tuy nhiên, ông Ryan là nhân vật nổi bật nhất.

Ông Joe Arpaio, cựu cảnh sát trưởng Maricopa County, Arizona, một nhân vật đầy tranh cãi và được phe cực hữu tôn vinh là anh hùng nhưng lại là người gieo oán đối với dân Latino, giới vận động cho di dân, và các tổ chức dân quyền. Theo trang mạng Tribune Washington Bureau, ông Arpaio, 85 tuổi, hồi Tháng Bảy bị kết tội không tuân lệnh tòa, khi vi phạm một án lệnh của tòa liên bang bắt phải ngưng chận xét người Latino. Vào năm 2016, một tòa án liên bang cho rằng chính sách của ông Apraio, trong vài trò cảnh sát trưởng, về việc sửa dụng các cuộc chặn giao thông và bố ráp sở làm để tìm di dân bất hợp pháp là phân biệt chủng tộc.

Ông Arpaio là người sớm ủng hộ ông Trump. Tối Thứ Sáu 25/08, ông nói trong chương trình Fox News rằng ông ủng hộ ông Trump tới cùng. (Mai Đức)

TAGS: arpaio