14/03/2017 | 0

Paul Ryan: thêm 24 triệu người không có bảo hiểm y tế, nhưng thâm thủng ngân sách giảm

Paul Ryan: thêm 24 triệu người không có bảo hiểm y tế, nhưng thâm thủng ngân sách giảm

Washington DC. (CBS) – Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính rằng theo dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare, sẽ có thêm 24 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế vào năm 2026, nâng tổng số người không có bảo hiểm y tế lên 52 triệu người,  là điều dễ hiểu.

Ông Ryan giải thích vì dự luật này xóa bỏ một điều khoản bắt buộc mọi người phải mua Obamacare. Trong chương trình phỏng vấn “Special Report” của Fox News, Chủ tịch Hạ viện nói rằng báo cáo của CBO vượt quá mong đợi của ông. Ông nhắc lại rằng trước khi có Obamacare, CBO dự đoán 25 triệu người sẽ được bảo hiểm, nhưng hóa ra chỉ có phân nửa trong số đó.

Ông lập luận một khi điều khoản “bắt buộc mua bảo hiểm” bị xóa bỏ, những người không thích mua Obamacare sẽ không mua bảo hiểm nữa. Một khi chính phủ không trừng phạt những ai không mua bảo hiểm, tất nhiên họ sẽ không mua bảo hiểm. Ông cảm thấy khích lệ trước báo cáo của CBO, vì như vậy bảo phí sẽ giảm 10%, giúp ổn định thị trường, giúp cắt giảm chi tiêu 1.2 ngàn tỷ Mỹ kim, giúp cắt giảm thuế 883 tỷ Mỹ kim, và giảm thâm hụt 337 tỷ Mỹ kim.

Như vậy báo cáo của CBO cho thấy dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare giúp giảm bảo phí và làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận. Trong báo cáo công bố hôm qua, CBO ước tính theo dự luật của đảng Cộng Hòa, trong năm 2018 có 14 triệu người mất bảo hiểm, nhưng giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 337 tỷ Mỹ kim trong thập niên tới.

Bảo phí trung bình sẽ tăng vào khoảng 20% trong năm 2018 và 2019, nhưng mức tăng này cuối cùng sẽ được bù đắp trong vài năm sau đó. (Mai Đức)