18/05/2017 | 1

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cố giảm nỗi lo lắng về bản ghi nhớ của James Comey

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cố giảm nỗi lo lắng về bản ghi nhớ của James Comey

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cố gắng làm giảm cơn sốt lo ngại trước báo cáo cho rằng tổng thống Trump yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey ngưng điều tra về người Nga.

Tại buổi họp báo hôm qua 17/05, ông Ryan nói rằng “người Mỹ cần có sự thật”, và ông vẫn tin vào tổng thống. Khi được hỏi ông Ryan muốn nhìn thấy ông Comey ra làm chứng tại buổi điều trần công khai không, Chủ tịch Hạ Viện trả lời chắc chắn tất cả mọi người đều muốn nghe ông Comey nói chuyện, nếu cáo buộc mà ông Comey đưa ra là chính xác. Nhưng trong việc này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa trả lời, tại sao lúc đó ông Comey không rò rỉ thông tin ngay cho giới truyền thông? Do đó ông Ryan nói với thành viên Cộng Hòa rằng đây là thời gian thu thập tất cả mọi thông tin thích hợp.

Chủ tịch Hạ Viện nói thêm rằng ngay lúc này có 3 cuộc điều tra về người Nga đang được thực hiện: một là của FBI, hai là của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện và ba là của Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ Hạ Viện. Ngoài ra còn có 2 cuộc điều tra khác của Thượng Viện về người Nga. Tổng cộng hiện nay có ít nhất 5 cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga, và về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông thấy điều đó là tốt. Tuy nhiên, ông muốn mọi chuyện phải được tiến hành theo đúng sự thật, đúng thủ tục và đúng quy định. (Mai Đức)