18/10/2018 | 4

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cố gắng bênh vực việc thâm thủng ngân sách

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cố gắng bênh vực việc thâm thủng ngân sách

Ảnh: CBS

Washington, D.C – Trong cuộc phỏng vấn với CBS This Morning cùng ký giả John Dickerson, Chủ tịch Hạ viên Paul Ryan đã bày tỏ lo lắng về hướng đi của nền chính trị của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Khi được hỏi liệu cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump có gây chia rẽ đất nước hay không, ông Ryan trả lời rằng đôi lúc điều đó có xảy ra. Ngoài ra, ông Ryan cũng lo lắng rằng nền chính trị bản sắc bộ lạc đang trở thành xu hướng mới, vì cả cánh hữu và cánh tả đều đang đi theo xu hướng này.

Ông Ryan cho rằng chính sách cắt giảm thuế năm 2017 là thành tựu lớn của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Gallup cho thấy tỷ lệ phản đối và ủng hộ luật giảm thuế không chênh lệnh nhiều, với 46% phản đối và 51% ủng hộ. Ký giả Dickerson cũng hỏi sâu vào vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang do luật giảm thuế, với tổng số hiện này lên đến 779 tỷ Mỹ Kim. Ông Ryan trả lời rằng khoảng ngân sách chính phủ thu về đã tăng vì nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiền lương cao, và chính phủ đang đặt ra thêm các khoản thuế. Nhưng ông Dickerson phản biện rằng nếu tính cả lạm phát, ngân sách thu được từ chính sách thuế cũ, và ngân sách tăng nhờ vào dân số tăng, thì khoản ngân sách hiện tại phải thấp hơn con số thực tế. Ông Ryan không giải thích thêm, và vẫn khẳng định ngân sách tăng là do tăng trưởng kinh tế.

Thảo luận về kết quả thăm dò bầu cử cho thấy đảng Dân Chủ sẽ giành chiến thắng với 226 ghế ở Hạ viên nếu kỳ bầu cử diễn ra hôm Thứ Tư, ông Ryan vẫn tin rằng đảng Cộng Hòa sẽ duy trì quyền kiểm soát Hạ viện. Trong kỳ bầu cử năm nay, ông Ryan sẽ không tái tranh cử, nhưng ông đang vận động cho ứng cử viên Elise Stefanik ở New York. (Mộc Miên)

TAGS: Paul Ryan