13/04/2016 | 0

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan bác bỏ việc tranh cử tổng thống

Chủ tịch hạ viện Paul Ryan bác bỏ việc tranh cử tổng thống

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết ông sẽ từ chối mọi nỗ lực muốn đưa ông ra làm ứng cử viên tổng thống 2016.

Tại buổi họp của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa hôm thứ Ba, ông Ryan nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng ông không muốn hoặc không chấp nhận sự đề cử của đảng. Là thành viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa, từng là ứng cử viên phó tổng thống năm 2012, danh tính ông Ryan được giới báo chí liên tục nhắc đến trong thời gian qua. Mọi người tin rằng ông Ryan là sự lựa chọn xứng đáng nhất trong hội nghị Cleveland tháng 7, nếu như Donald Trump lẫn Ted Cruz đều không kiếm đủ phiếu đại biểu bắt buộc. Ông Ryan nhiều lần nói không quan tâm đến cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, nhưng đối với người quá quen thuộc với kịch bản, họ tin rằng cuối cùng ông Ryan cũng sẽ xiêu lòng.

Đây là kịch bản mới nhưng rất giống kịch bản năm ngoái. Ông Ryan cũng nói không muốn thay John Boehner làm Chủ tịch Hạ Viện, nhưng rồi gật đầu ưng thuận ở phút chót. Là người chủ trì Hội nghị Cleveland tháng 7, ông Ryan cho biết mục tiêu của ông là bảo đảm tính toàn vẹn của tiến trình đề cử. Tuy nhiên sau đó ông Ryan đưa ra lời than phiền về tình trạng cuộc đua, nói rằng các ứng cử viên đưa ra ý tưởng thì ít, mà lăng mạ nhau thì nhiều. Ông muốn các ứng cử viên làm việc nhiều hơn để lấy lại lòng tin của cử tri. (Mai Đức)