25/06/2021 | 1

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thông báo thành lập một ủy ban riêng để điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc Hội

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thông báo thành lập một ủy ban riêng để điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc Hội

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Năm (24/6), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo Hạ viện sẽ thành lập một ủy ban riêng để điều tra vụ bạo loạn ở Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6/1. 

Vào tháng trước, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chặn thành công dự luật được Hạ viện thông qua để thành lập một ủy ban lưỡng đảng điều tra vụ bạo loạn, sau khi 54 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, không đủ con số 60 phiếu cần thiết. Dự luật đó đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước với kết quả 252-175 phiếu, trong đó có 35 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ.  

Trong khi đảng Dân chủ từ lâu đã thúc đẩy một cuộc điều tra tương tự như vụ 11/9, nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng việc này sẽ trở thành một quá trình chính trị quá mức có thể gây thiệt hại cho họ trong cuộc bầu cử năm tới. Bà Pelosi vẫn chưa công bố các thành viên và lãnh đạo uỷ ban, đồng thời cho biết uỷ ban không có thời hạn đưa ra kết quả cuộc điều tra. 

Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra nguyên nhân và sự thật của vụ bạo loạn để bảo đảm rằng các sự việc tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai. Ủy ban sẽ điều tra và báo cáo về vụ bạo loạn, sau đó đưa ra các biện pháp giải quyết

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã ngầm gợi ý trong tháng này rằng ông sẽ tìm cách buộc Thượng viện bỏ phiếu một lần nữa để thành lập uỷ ban. 

Bà Pelosi cho biết việc thành lập ủy ban này không phải để thay thế cho dự luật thành lập ủy ban lưỡng đảng đã được thông qua tại Hạ viện, đồng thời hy vọng rằng dự luật này sẽ được thông qua. Bà còn nói thêm rằng đảng Cộng hoà đang lo lắng về việc tìm ra sự thật về vụ bạo loạn.