01/05/2022 | 78

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gặp Tổng Thống Ukraine tại Kyiv

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gặp Tổng Thống Ukraine tại Kyiv

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm Chủ nhật (ngày 1 tháng 5) cho biết bà đã gặp ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, ở Kyiv để gửi thông điệp rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Ukraine tới cùng trong cuộc chiến với Nga.

Theo Reuters, Tổng thống Zelenskiy chào đón bà Pelosi bên ngoài văn phòng tổng thống, mặc bộ quần áo quân sự mà ông thường mặc khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc xâm lăng của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Bà Pelosi đã đến Kyiv cùng một số nhà lập pháp, sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đến Ukraine vào tuần trước.

Bà Pelosi cho biết Tổng thống Zelenskiy đã bày tỏ rất rõ ràng về sự cấp bách Ukraine cần viện trợ an ninh, kinh tế, và nhân đạo để giải quyết thiệt hại về người do cuộc xâm lăng của Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra.

Hôm thứ Sáu (ngày 29 tháng 4), bà Pelosi bày tỏ hy vọng Quốc Hội sẽ thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỷ mỹ kim cho Ukraine mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu càng sớm càng tốt. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể về tài trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine hơn hai tháng sau khi Nga phát động cuộc xâm lăng.

Yêu cầu tài trợ của Tổng thống Biden bao gồm hơn 20 tỷ mỹ kim cho vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác, cũng như 8.5 tỷ mỹ kim hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho chính phủ Ukraine và 3 tỷ mỹ kim viện trợ nhân đạo. Trong lúc bà Pelosi gặp Tổng thống Zelenskiy, phái đoàn của bà, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Gregory Meeks, đã đi tiếp từ Ukraine đến Ba Lan để gặp Tổng thống Andrzej Duda và các viên chức cao cấp khác.