29/06/2021 | 6

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi công bố dự luật thành lập uỷ ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi công bố dự luật thành lập uỷ ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 

Vào hôm thứ Hai (28/6), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã công bố dự luật thành lập một ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà quốc hội. Uỷ ban sẽ có số lượng đảng viên Dân chủ nhiều hơn đảng Cộng hoà sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bác bỏ một thỏa thuận lưỡng đảng vào tháng trước.

 Trong một tuyên bố sau khi dự luật được giới thiệu, bà Pelosi cho biết Uỷ ban được lựa chọn sẽ điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân liên quan đến vụ bạo loạn, đồng thời đưa ra các đề nghị để ngăn chặn các sự việc tương tự trong tương lai. 

Dự luật dự kiến sẽ được chuyển đến Ủy ban Quy tắc cùng ngày và sau đó là đến Hạ viện vào hôm thứ Tư (30/6), qua đó giúp bà Pelosi nắm quyền kiểm soát quá trình này. Khi được hỏi liệu có bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật hay không, bà Pelosi nói bà không biết và kêu phóng viên hãy hỏi họ. 

Theo dự luật, bà Pelosi sẽ chỉ định 13 thành viên trong Uỷ ban, 5 ngưởi trong số đó sẽ được bổ nhiệm sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo thiểu số. Tất cả thành viên trong uỷ ban sẽ thuộc Hạ viện và bà Pelosi cũng có quyền lựa chọn người lãnh đạo uỷ ban. Ủy ban sẽ có quyền gởi trát đòi tài liệu và lời khai của nhân chứng. 

Trong tuyên bố của mình, bà Pelosi cũng đề cập đến Lãnh đạo thiểu số thượng viện Mitch McConnell, người được cho là đã thúc giục các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống lại dự luật trước đó và khẳng định rằng đảng Dân chủ quyết tâm tìm ra sự thật về vụ bạo loạn.