16/07/2019 | 1

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chỉ trích kế hoạch Tòa Bạch Ốc nâng mức trần nợ công

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chỉ trích kế hoạch Tòa Bạch Ốc nâng mức trần nợ công

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Hai (ngày 15 tháng 7), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có một cuộc đàm phán nhằm đưa ra một kế hoạch nâng mức trần nợ công và đi đến một thỏa thuận ngân sách trước kỳ nghỉ của Quốc Hội vào tháng tới.

Cuộc hội đàm ngay lập tức trở nên căng thẳng, sau khi bà Pelosi bác bỏ kế hoạch dự phòng của Tòa Bạch Ốc, nhằm yêu cầu Quốc Hội tăng mức trần nợ công trong một thời gian ngắn vào cuối tuần tới, nếu họ không đạt được thỏa thuận ngân sách. Bà Pelosi cho biết ý tưởng tăng mức trần nợ công mà không kết hợp với thỏa thuận ngân sách là “không thể chấp nhận được”, và do đó không có cơ hội được phê chuẩn tại Hạ viện.

Ông Mnuchin đã từng công khai về kế hoạch nói trên khi được hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu mức trần nợ công không được nâng lên trước kỳ nghỉ hè của các nhà lập pháp. Lúc bấy giờ, ông cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ đối diện với nguy cơ hết ngân sách hoạt động vào đầu tháng 9 tới, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng nâng mức trần nợ công để bảo đảm chính phủ trả đầy đủ hóa đơn.

Theo Washington Post, bà Pelosi cũng hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc, nhưng vào thứ Hai, bà khẳng định rằng Tòa Bạch Ốc sẽ không đưa ra kế hoạch dự phòng nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ. Bà Pelosi muốn Tòa Bạch Ốc đồng ý với một thỏa thuận ngân sách cụ thể đặt ra mức chi tiêu trong hai năm tới.

Những người tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết vẫn còn nhiều lựa chọn để tránh một cuộc khủng hoảng toàn diện, và họ cũng cho biết các bên tham gia đang nỗ lực để đạt được một giải pháp. Một lựa chọn sẽ là cho các nhà lập pháp và Tòa Bạch Ốc đạt được một thỏa thuận về các nguyên tắc của ngân sách trước kỳ nghỉ vào 8, tạm thời tăng mức trần nợ công, và thống nhất các chi tiết cụ thể trong các tháng sau đó. (Mộc Miên)