04/08/2022 | 36

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ca ngợi nền dân chủ Đài Loan

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ca ngợi nền dân chủ Đài Loan

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, rời Đài Loan vào hôm thứ Tư (3 tháng Tám), sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ của hòn đảo và tái khẳng định các cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan. Bà nói thêm rằng sự tức giận của Trung Cộng không thể ngăn các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm Đài Loan.

Reuters cho biết Trung Cộng bày tỏ thái độ phẫn nộ trước chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới hòn đảo trong vòng 25 năm bằng một loạt các hoạt động quân sự ở các vùng biển xung quanh, đồng thời triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và ngừng nhập cảng một số nông sản từ Đài Loan. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Trung Cộng tổ chức một số cuộc tập trận quân sự trong phạm vi lãnh thổ 12 hải lý trên biển và trên không của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hòn đảo đã điều động các phi cơ phản lực để khuyến cáo 27 phi cơ Trung Cộng rời khỏi vùng phòng không của họ, cho biết thêm rằng 22 phi cơ trong số đó đã vượt qua đường phân cách giữa Đài Loan với Trung Cộng.

 Bà Pelosi đến thăm Đài Loan cùng một phái đoàn quốc hội trong chuyến thăm không báo trước nhưng được báo chí theo dõi chặt chẽ vào cuối ngày thứ Ba, bất chấp những khuyến cáo lặp đi lặp lại của Trung Cộng. Chuyến đi cho thấy cam kết vững chắc của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ của Đài Loan. Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình.

Hoa Kỳ và các ngoại trưởng của Nhóm G7 khuyến cáo Trung Cộng không nên sử dụng chuyến thăm này như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan.