26/07/2021 | 4

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bổ nhiệm dân biểu Cộng Hoà Adam Kinzinger vào uỷ ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc Hội

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi bổ nhiệm dân biểu Cộng Hoà Adam Kinzinger vào uỷ ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc Hội

Tin từ Washington – Vào hôm Chủ nhật (25/7), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chính thức bổ nhiệm Dân biểu Cộng hòa Adam Kinzinger vào ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà quốc hội. Trong một tuyên bố, bà Pelosi cho biết ông Kinzinger sẽ đem lòng yêu nước của mình để tìm ra sự thật và bảo vệ nền dân chủ của Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ liệu bà có bổ nhiệm thêm các đảng viên Cộng hòa hay không.

Trong buổi phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC trước đó cùng ngày, bà Pelosi cho biết các đảng viên Cộng hòa khác cũng bày tỏ sự mong muốn làm việc trong uỷ ban.

Ông Kinzinger là một cựu binh sĩ Lực lượng Không quân và chỉ trích thẳng thắn cựu Tổng thống Donald Trump. Ông là một trong bảy thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump vào đầu năm nay với tội danh kích động nổi dậy tại tòa nhà quốc hội. Hiện ông đang làm việc cùng dân biểu Cộng hòa Liz Cheney trong ban hội thẩm để tổ chức phiên điều trần đầu tiên về vụ bạo loạn vào hôm thứ Ba (27/7).

Trong khi đó Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã cáo buộc bà Pelosi chỉ chọn những người thoả mãn mục tiêu chính trị của bà. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện phản đối việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng và sau đó cũng phản đối việc ủy ban lựa chọn các thành viên lưỡng đảng tại Hạ viện.

Bà Pelosi đã từ chối bổ nhiệm hai trong số năm dân biểu Cộng hòa do ông McCarthy đưa ra vì cho rằng sự tham gia của họ có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn trong công việc của ban hội thẩm.