08/03/2014 | 2

Chủ tịch Hạ viện khuyến cáo Bộ Năng Lượng đưa khí đốt sang Ukraine

Chủ tịch Hạ viện khuyến cáo Bộ Năng Lượng đưa khí đốt sang Ukraine

Washington, DC. (CBS)
Chủ Tịch Hạ viện John Boehner gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin là một kẻ côn đồ, bởi vì ông này trông đợi Hoa Kỳ ngồi yên, để có thể làm bất kỳ điều gì ông muốn. Ông Boehner nói rằng, ông ủng hộ các biện pháp chế tài giới hạn, được Tổng Thống Obama vạch ra vào ngày hôm nay, cho phép phong toả tài sản và cấm một số viên chức Nga cũng như Ukraine nhập cảnh Hoa Kỳ bởi dính líu đến hành động xâm lăng lãnh thổ Ukraine.
Ông John Boehner cho rằng đây là bước đầu đáng được hoan nghênh, tuy nhiên Hạ Viện vẫn cam kết làm việc với chính phủ để trao cho Tổng thống Obama những công cụ cần thiết nhằm ngăn chặn Nga xâm phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia láng giềng nào. Ông Boehner lưu ý rằng ngày hôm nay tổng thống biện minh cho hành động chậm chạp của mình bị chính giới Hoa Kỳ chỉ trích trong những ngày qua, bằng cách gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tuy nhiên, ông cho rằng tổng thống Obama nên ra lệnh cho bộ trưởng Năng Lượng nhanh chóng cho xuất cảng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ sang Ukraine. Nga coi năng lượng như một vũ khí lợi hại để gây áp lực đối với phần lớn Âu Châu và đang sử dụng lợi thế đó của mình. Ngày càng nhiều người đồng ý rằng việc bãi bỏ lệnh cấm xuất cảng khí đốt của Hoa Kỳ trên thực tế không chỉ kiềm chế được ông Putin, mà còn giúp thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và các đồng minh tại Âu Châu. Ông Boehner cho rằng đã đến lúc phải hành động và hy vọng tổng thống sẽ làm như vậy. – N. Trần