16/01/2019 | 12

Chủ tịch Hạ viện kêu gọi Tổng thống Trump hoãn đọc diễn văn Tình trạng Liên bang

Chủ tịch Hạ viện kêu gọi Tổng thống Trump hoãn đọc diễn văn Tình trạng Liên bang

Ảnh: Politico

Washington DC – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có hành động bất ngờ vào thứ Tư (16 tháng 1), khi kêu gọi Tổng thống Donald Trump hoãn đọc diễn văn Tình trạng Liên bang cho đến khi chính phủ mở cửa, hoặc có thể gởi văn bản của bài diễn văn này đến Quốc hội.

Bài diễn văn Tình trạng Liên bang của tổng thống là một sự kiện thường niên được chiếu trực tiếp trên TV, và lẽ ra sẽ được ông Trump đọc trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 29 tháng 1. Tuy nhiên, trong bối cảnh không bên nào chịu nhượng bộ về ngân sách, bà Pelosi đã đề nghị Tổng thống Trump nên hoãn buổi đọc diễn văn Tình trạng Liên bang.

Trong thư gởi tổng thống, bà Pelosi viết rằng, kể từ năm tài chính 1977 tới nay, chưa có bài diễn văn Tình trạng Liên bang nào được đọc trong lúc chính phủ đóng cửa. Do đó, bà đề nghị tổng thống chọn ra một ngày khác sau khi chính phủ mở cửa để đọc bài diễn văn này, hoặc tổng thống có thể gởi văn bản của bài diễn văn tới Quốc hội vào ngày 29 tháng 1.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với CNN, bà Pelosi thêm rằng Tổng thống Trump có thể đọc diễn văn từ phòng Oval của Tòa Bạch Ốc nếu ông muốn. Dù bà Pelosi đề nghị Tổng thống Trump chọn ngày khác, nhưng bà vẫn chưa hủy lời mời tổng thống đọc diễn văn trước Quốc hội. Là chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi sẽ có toàn quyền quyết định việc này.

Trong lịch sử, bài diễn văn Tình trạng Liên bang không phải lúc nào cũng được tổng thống đích thân đọc. Tổng thống Thomas Jefferson chỉ gởi văn bản bài diễn văn của ông đến Quốc hội, và đến thời Tổng thống Woodrow Wilson, việc đọc diễn văn mới được vị tổng thống này khôi phục lại. (Ngô Bảo)