02/09/2017 | 0

Chủ tịch hạ viện kêu gọi tổng thống Trump đừng xóa bỏ chương trình Daca

Chủ tịch hạ viện kêu gọi tổng thống Trump đừng xóa bỏ chương trình Daca

Washington DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan kêu gọi Tổng Thống Donald Trump đừng hủy bỏ chương trình DACA, nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Ông Ryan đưa ra kêu gọi trên, giữa lúc nhiều thành viên Cộng Hòa cũng chống lại quyết định này. Tại buổi họp báo tổ chức ở Hạ Viện, ông Ryan cùng một số nhà lập pháp Cộng Hòa lần lượt phát biểu ý kiến, phản đối việc hủy bỏ DACA là chương trình mà nhóm bảo thủ cứng rắn thường xuyên chỉ trích trong thời gian qua.

Chủ Tịch Hạ Viện thẳng thắn cho rằng cựu tổng thống Barrack Obama vượt quá thẩm quyền khi tạo ra chương trình DACA, và ban hành sắc lệnh hành pháp cho chương trình này. Từ chương trình DACA, giờ đây những người thụ hưởng sống trong tình trạng lấp lửng, không biết đi đâu và về đâu. Họ được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ, không có ngôi nhà nào khác ngoài ngôi nhà ở đây, không có tổ quốc nào khác ngoài nước Mỹ. Vì vậy ông Ryan tin rằng Quốc Hội cần có một giải pháp pháp lý cho người thụ hưởng DACA. Đây là điều mà Hạ Viện đang làm việc với từng nhà lập pháp, mong muốn người thụ hưởng DACA được yên tâm hơn.

Dân Biểu Nancy Pelosi là lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, cho biết bà rất vui khi nghe ý kiến của ông Ryan. Bà mời ông Ryan tới gặp các nhà lập pháp Dân Chủ vào tuần sau, để thảo luận về một “giải pháp-pháp lý toàn diện.”

Tại Los Angeles, khoảng 200 người tụ tập tại trung tâm thành phố Los Angeles vào hôm qua, biểu tình chống lại quyết định xóa bỏ chương trình DACA 2012. Tòa Bạch Ốc cho biết vào thứ Ba tuần sau, Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo về quyết định liệu có xóa bỏ chương trình DACA 2012 không. Nhiều người thụ hưởng chương trình DACA gia nhập vào cuộc biểu tình, cầm biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu “đoàn kết để không bị đánh bại” hoặc tuyên bố họ không chỉ là 1 người, 100 người mà là hàng chục triệu người.

Nhiều nhân vật lãnh đạo công ty, trong đó có tổng giám đốc công ty Facebook Mark Zuckerberg, lên tiếng bênh vực chương trình DACA và những người đang thụ hưởng DACA.(Mai Đức)

TAGS: daca