21/11/2014 | 0

Chủ tịch hạ viện John Boehner tấn công kế hoạch nhập cư mới

Chủ tịch hạ viện John Boehner tấn công kế hoạch nhập cư mới

Washington, DC. (Reuters) – Trong khi Tổng thống Obama chuẩn bị bài diễn văn về kế hoạch cải cách nhập cư của ông, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner cáo buộc tổng thống vượt quá quyền hạn hiến pháp, đúng một năm sau khi ông Boehner tuyên bố tổng thống không có thẩm quyền hành động một mình.

Trong đoạn video, ông Boehner nói tổng thống quyết định hành động một mình thay vì cùng làm việc với Quốc Hội, để sửa chữa hệ thống nhập cư bị hư hỏng. Đó không phải là cách làm việc của nền dân chủ. Tổng thống từng nói ông không phải là vua và cũng không phải là hoàng đế, nhưng hành động của tổng thống giống hệt một tên độc tài. Với 11 triệu người nhập cư không giấy tờ tại Hoa Kỳ, kế hoạch của ông Obama là cho phép khoảng 4.7 triệu người là cha mẹ của công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp, được ở lại Hoa Kỳ mà không bị trục xuất.

Kế hoạch mới của tổng thống cho phép những người nói trên được nộp đơn xin việc và tham gia vào xã hội Mỹ, nhưng không được bỏ phiếu, cũng không đủ điều kiện mua bảo hiểm y tế Obamacare. Kế hoạch này cũng áp dụng cho những người ở Hoa Kỳ trong 5 năm. Theo kế hoạch này, khoảng 270,000 người có đủ điều kiện được hỗ trợ, là những trẻ em được cha mẹ đưa vào Mỹ từ nhỏ. (Mai Đức)