07/11/2014 | 0

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đồng ý xây dựng Keystone, huỷ bỏ Obamacare

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đồng ý xây dựng Keystone, huỷ bỏ Obamacare

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện John Boehner nói luật cho phép xây dựng ống dẫn dầu Keystone từ Canada đến Vịnh Mexico, việc hủy bỏ Obamacare và giảm nợ quốc gia là chương trình nghị sự hàng đầu năm 2015 của đảng Cộng Hòa.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, ông Boehner nói Obamacare đang làm tổn thương nền kinh tế, các gia đình tầng lớp trung lưu, và khả năng tạo ra nhiều việc làm hơn của các chủ hãng. Vì vậy, Hạ Viện quyết định hủy bỏ Obamacare vào sang năm. Chương trình này cần được thay thế bằng những cải tổ khác hợp lý hơn, tôn trọng mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân hơn. Nhưng ông không biết khi nào điều này được Thượng Viện thông qua.

Trong buổi họp báo đầu tiên sau ngày bầu cử Quốc Hội, sau khi đảng Cộng Hòa thắng thế, ông Boehner cũng nói nếu Tổng thống Obama đơn phương nới lỏng một số quy định nhập cư, ông sẽ bác bỏ và luật cải cách nhập cư sẽ không có cơ hội trong hai năm tiếp theo. Trước cuối năm nay, Tổng thống Obama sẽ sử dụng quyền hành để giúp hàng triệu người dân không giấy tờ, những người sống ở Mỹ một thời gian dài, lập gia đình và có con cái ở đây. Hành động của ông có thể cho phép nhiều người tìm kiếm việc làm tại Hoa Kỳ mà không sợ bị trục xuất. (Mai Đức)