01/12/2016 | 0

Chủ tịch Hạ Viện: Gói cứu trợ flint thông qua vào cuối 2016

Chủ tịch Hạ Viện: Gói cứu trợ flint thông qua vào cuối 2016

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cam kết gói cứu trợ Flint – nhằm giúp giải quyết hệ thống nước bị nhiễm chì – sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Vị dân biểu tiểu bang Wisconsin cho biết gói cứu trợ trị giá 220 triệu Mỹ kim sẽ được giải quyết bằng mọi cách. Ông Ryan hy vọng gói cứu trợ được thông qua – như một điều khoản – trong dự luật đề án nước hàng năm. Tuy nhiên theo một số phụ tá của đảng Cộng Hòa, gói cứu trợ cũng có thể được thêm vào biện pháp chi tiêu tạm thời, nhằm ngăn chặn việc chính phủ bị đóng cửa vào tuần tới. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tranh cãi nhau về vấn đề cứu trợ cho hệ thống nước Flint bị nhiễm chì, trước khi Quốc Hội giải tán trước ngày bầu cử 8 tháng 11.

Dù ông Ryan gọi đó là vấn đề thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, và của tiểu bang Michigan, ông vẫn ủng hộ việc liên bang giúp đỡ thành phố này. Trong buổi họp báo hôm qua 30 tháng 11, ông Ryan cũng cho biết cuộc đàm phán về biện pháp chi tiêu tạm thời vẫn đang được thảo luận tại Quốc Hội. Họ muốn chính phủ liên bang tiếp tục làm việc trong những tháng đầu tiên của chính phủ của ông Trump.

Biện pháp chi tiêu tạm thời được mở rộng cho tới ngày 31 tháng 3, sau khi Quốc Hội phê chuẩn những người được ông Trump bổ nhiệm, trong đó có cả một thẩm phán cho Tối cao Pháp Viện. (Mai Đức)