07/07/2016 | 0

Chủ tịch Hạ Viện: FBI không cho phép bà Clinton truy cập thông tin mật

Chủ tịch Hạ Viện: FBI không cho phép bà Clinton truy cập thông tin mật

Washington, DC. (CBS) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan loan báo ông sẽ chính thức yêu cầu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia James Clapper không cho phép bà Clinton truy cập thông tin mật.

Đồng thời ông Ryan cũng yêu cầu giám đốc FBI Comey công bố các thông tin không mật sau vụ điều tra email của bà. Theo ông Ryan, các cá nhân đặc biệt bất cẩn nên bị từ chối quyền truy cập những loại thông tin như vậy. Vị dân biểu tiểu bang Wisconsin nói ông đưa ra quyết định trên sau khi giám đốc FBI cho hay bà Clinton đã gởi và nhận emails chứa thông tin mật qua máy chủ email cá nhân trong 4 năm bà dẫn đầu Bộ Ngoại Giao.

Theo ông Ryan, không có yêu cầu pháp lý nào buộc ông Clapper cung cấp thông tin mật cho bà Clinton trong vai trò ứng cử viên tổng thống. Ông cho rằng, nếu ông Clapper quyết định cung cấp thông tin mật, điều đó sẽ gởi ra tín hiệu sai lầm tới những người bảo vệ bí mật quốc gia. Nếu ông Clapper từ chối đề nghị, ông Ryan sẽ yêu cầu ông Clapper đưa ra lý do căn bản về việc cho phép bà Clinton truy cập thông tin mật.

Cũng trong ngày hôm nay, chủ tịch Hạ Viện, cùng với các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa, đã gặp ứng cử viêng tổng thống Donald Trump trong ngày hôm nay. Chủ tịch Hạ Viện cho biết các thành viên thảo luận về các mục mà họ ưa thích nhất trong chương trình nghị sự của ông Trump. (Nguyên Trân)