25/02/2021 | 4

Chủ Tịch Hạ Viện đề nghị thành lập ủy ban tương tự với cuộc tấn công 11 tháng 9 để điều tra cuộc bạo loạn tòa nhà Quốc Hội

Chủ Tịch Hạ Viện đề nghị thành lập ủy ban tương tự với cuộc tấn công 11 tháng 9 để điều tra cuộc bạo loạn tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. –  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đề nghị thành lập một ủy ban giống với ủy ban đã điều tra về cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 để xem xét cuộc bạo loạn Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đề nghị này đã gặp phải nhiều tranh cãi, khiến nó khó có thể thành hiện thực. Theo dự kiến, ủy ban sẽ bao gồm 7 thành viên Đảng Dân chủ và 4 thành viên Đảng Cộng hòa, nhưng chỉ có các thành viên Đảng Dân chủ có quyền yêu cầu trát hầu tòa. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa phản đối việc thành lập và phạm vi điều tra của ủy ban.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho biết đề nghị của bà Pelosi “có mục đích chính trị” và “chắc chắn sẽ thất bại.” Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ ủng hộ một cuộc điều tra theo mô hình của Ủy ban 11/9, được thành lập để điều tra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Nó được chia đều giữa những người được Đảng Cộng hòa và Dân chủ bổ nhiệm – với cả hai bên đều có quyền yêu cầu trát hầu tòa.

Các thành viên đảng Dân chủ khẳng định rằng đề nghị của bà Pelosi chỉ là điểm khởi đầu, và sẽ sớm có những cuộc thảo luận mở về ủy ban. Tuy nhiên, đảng này lại kiên quyết về những thành viên bên trong ủy ban, nói rằng đề nghị của Tổng thống Biden không cần phải bao gồm thành viên từ 2 đảng. Hiện vẫn chưa rõ quá trình sẽ tiến triển như thế nào.

Một dự luật nhằm thành lập ủy ban đáng lẽ phải được công bố vào tuần trước, nhưng nó đã bị trì hoãn vì sự phản đối của Đảng Cộng hòa. Bà Pelosi có thể quyết định đi tiếp và thông qua dự luật với số phiếu của đảng Dân chủ, nhưng bà nói với các phóng viên vào tuần trước rằng bà muốn được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Bà Pelosi cũng cho biết bà muốn ủy ban không chỉ xem xét vấn đề an ninh mà còn các khía cạnh khác của cuộc bạo loạn. (BBT)