30/03/2017 | 0

Chủ tịch hạ viện cho biết quốc hội sẽ hoãn cấp quỹ xây bức tường biên giới tới sang năm

Chủ tịch hạ viện cho biết quốc hội sẽ hoãn cấp quỹ xây bức tường biên giới tới sang năm

Washington DC. (Reuters) – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố Quốc Hội sẽ không để chính phủ liên bang đóng cửa vào cuối tháng 4, nói rằng các nhà lập pháp sẽ thông qua gói tài trợ cho chính phủ trong thời gian còn lại của năm tài chính, nghĩa là đến cuối tháng 9.

Ông Ryan đưa ra tuyên bố trên trong buổi phỏng vấn với “CBS This Morning” phát sóng sáng nay 30/03. Quốc Hội phải thông qua gói chi tiêu mới vào ngày 28 tháng 4. Nếu không, chính phủ sẽ đóng cửa.

Năm ngoái, các nhà lập pháp 2 lần trì hoãn việc thông qua ngân sách 2017, để Tòa Bạch Ốc của tổng thống Donald Trump kiểm soát nhiều hơn về mức chi tiêu. Hiện nay, chính phủ sử dụng ngân sách của năm tài chính 2016, kết thúc vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Ryan cho biết Quốc Hội sẽ không hoàn thành yêu cầu của Tòa Bạch Ốc về khoản tiền bổ sung cho Bộ Nội An, để xây bức tường biên giới trong năm nay, dù ông nói rằng sẽ có ngân quỹ cho an ninh biên giới. Ông Ryan giải thích việc xây dựng không thể bắt đầu ngay trong năm nay.

Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội tuyên bố chống lại bất cứ ngân quỹ chi tiêu nào có liên quan tới việc xây bức tường.

Ông Ryan cũng nói Đảng Cộng Hòa sẽ không tìm cách xóa bỏ quỹ tài trợ cho Planned Parenthood (tài trợ phá thai). Thay vào đó, họ sẽ làm điều này thông qua tiến trình điều tiết ngân sách, chỉ cần có 50 phiếu thuận là được.

Khi được hỏi về mối quan hệ với tổng thống, ông Ryan trả lời rất tốt, hầu như ngày nào ông cũng trò chuyện với ông Trump. (Mai Đức)