12/07/2018 | 0

Chủ tịch hạ viện chỉ trích việc đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng

Chủ tịch hạ viện chỉ trích việc đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: CBS

Washington DC – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nhắc lại sự phản đối của ông trước quyết định của tổng thống Donald Trump về việc áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm. Ông Ryan nói rằng đây không phải là công cụ đúng đắn để trừng phạt hành vi thương mại không công bằng của Trung Cộng.

Tại buổi họp báo sau cuộc thảo luận với đảng Cộng Hòa chiều hôm qua 11 tháng 7, ông Ryan giải thích rằng ông không hề xem thường chiến thuật đàm phán của tổng thống, nhưng ông nghĩ việc đánh thuế nhập cảng là con đường không đúng.

Chính phủ Trump sẵn sàng áp đặt thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Trung Cộng, trị giá 200 tỷ Mỹ Kim, trong cuộc tranh chấp thương mại đang ngày càng leo thang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp và nông nghiệp của Hoa Kỳ. Thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Trung Cộng.  Bắc Kinh đã trả lời bằng cách áp đặt mức thuế nhập cảng tương đương đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

Trong nhiều tháng qua, ông Ryan là người kiên trì tấn công vào thuế nhập cảng của tổng thống Trump. Ông cũng là người phản đối quyết định của ông Trump về việc tăng thuế nhập cảng thép và nhôm của Liên Minh Châu Âu, Canada và Mexico, nói rằng quyết định này nhắm vào đồng minh của Hoa Kỳ.

Cho tới nay, ông Ryan là thành viên duy nhất của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội lên tiếng lo ngại về những rủi ro của một cuộc chiến thương mại toàn diện.  (Mai Đức)

TAGS: Paul Ryan