31/01/2017 | 1

Chủ Tịch Hạ Viện bảo vệ lệnh di trú của ông Trump

Chủ Tịch Hạ Viện bảo vệ lệnh di trú của ông Trump

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan bảo vệ lệnh hành pháp của Tổng Thống Donald Trump về di trú và người tị nạn.

Tuy nhiên ông Ryan nói ông lấy làm tiếc về tình trạng lộn xộn do việc thực thi lệnh hành pháp gây ra. Trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Ryan cho biết tổng thống có trách nhiệm với an ninh quốc gia. Thật đáng tiếc khi xảy ra rối loạn trong việc thực hiện lệnh hành pháp. Không ai muốn thấy người có thẻ xanh hoặc thị thực di trú đặc biệt, chẳng hạn như thông dịch viện, bị mắc kệt trong sự hỗn loạn này.

Vị dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Wisconsin cho biết ông đã nói chuyện rất lâu với Bộ Trưởng Nội An John Kelly. Ông tin tưởng rằng ông Kelly sẽ bảo đảm mọi việc được thực hiện một cách chính xác.

Ông Ryan nhắc lại rằng khi vụ nổ súng xảy ra tại Paris, khi mọi người biết được tin tình báo đáng tin cậy rằng phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo cố gắng xâm nhập vào làn sóng người tị nạn, Hạ Viện đã thông qua dự luật SAFE với 289 phiếu thuận, nhằm tạm ngưng chương trình tị nạn, để hoàn tiện tiêu chuẩn rà soát của Hoa Kỳ. Dự luật được Hạ Viện thông qua nhưng bị mắc kẹt tại Thượng Viện. Do đó, điều đang diễn ra là điều mà Hạ Viện ủng hộ.

Bộ Trưởng Nội An John Kelly tuyên bố lệnh hành pháp của Tổng Thống Donald Trump về di trú không phải là lệnh cấm người Hồi Giáo. Ông Kelly cũng cho biết đây không phải là lệnh cấm đi lại, mà chỉ là lệnh cấm tạm thời, cho phép Hoa Kỳ xem xét tốt hơn hệ thống rà soát thị thực người tị nạn hiện hành. Ông nói thêm rằng luật pháp sẽ được thực thi một cách nhân đạo và phù hợp với luật pháp. (Nguyên Trân)