05/03/2017 | 0

Chủ tịch Hà Nội: hầu hết quán bia lấn chiếm vỉa hè có công an ‘chống lưng’

Chủ tịch Hà Nội: hầu hết quán bia lấn chiếm vỉa hè có công an ‘chống lưng’

Ảnh: enternews.com

Dư luận trong nước mấy hôm nay xôn xao về những tuyên bố của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch ủy ban nhân dân và cũng là cựu giám đốc công an thành phố Hà Nội, vạch trần thực trạng hầu hết quán bia vỉa hè Hà Nội đều có công an đứng đằng sau.

Báo mạng Soha News hôm Chủ Nhật đăng toàn văn bài nói chuyện của ông Chung trong một cuộc họp với các giới chức và nhiều đại diện ngành công an trong thành phố. Giải thích tại sao các chiến dịch giành lại vỉa hè tại Hà Nội đều không thành công, ông Chung tiết lộ rằng trong khoảng 180 quán bia vỉa hè mà ông đã thống kê thời còn làm giám đốc công an thành phố, có hơn 150 quán có công an “chống lưng”, cho nên họ vẫn mạnh dạn lấn chiếm lề đường. Ông Chung cũng chỉ ra rằng Hà Nội đang có hàng trăm bãi giữ xe, do người nhà của các bí thư và chủ tịch phường kinh doanh. Công an thành phố đã không thể dẹp được những bãi giữ xe này, dù các bãi giữ xe có giấy phép hay không.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị kế hoạch ba bước theo kiểu tiên lễ hậu binh gồm gửi thư cảnh cáo, kiểm tra và cuối cùng là cưỡng chế. Kế hoạch này khác biệt rõ rệt với chiến dịch bố ráp kèm theo đập phá được giữ bí mật đến phút chót ở thành phố Sài Gòn cách đây mấy hôm. Chủ tịch Hà Nội cũng cảnh cáo sẽ cách chức một số trưởng công an phường, nếu tiếp tục để lề đường bị chiếm dụng trái phép.

Huy Lam / SBTN