14/06/2017 | 1

Chủ tịch Hà Nội: có ký cam kết với người dân Đồng Tâm nhưng không đóng dấu

Chủ tịch Hà Nội: có ký cam kết với người dân Đồng Tâm nhưng không đóng dấu

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bắt tay người dân xã Đồng Tâm. Ông đã ký vào bản cam kết viết tay sẽ không khởi tố người dân trong vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm. (Ảnh: Zing)

Chủ tịch thành phố Hà Nội nói bản cam kết ông đã ký về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn dân xã Đồng Tâm không đóng dấu, cho nên đó chỉ là cam kết cá nhân, và quyền khỏi tố là của cơ quan pháp luật chứ không phải là của ông.

BBC hôm Thứ Tư dẫn lời ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, ở xã Đồng Tâm, cho hay như vậy về nội dung cuộc nói chuyện qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội.

Ông Kình đã gọi cho ông Chung ngay sau khi thấy báo chí trong nước đưa tin công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với sự kiện ở Đồng Tâm vào ngày 13/6.

Việc khởi tố này đang khiến cho người dân Đồng Tâm hết sức lo lắng, vì phía công an nêu rõ sẽ điều tra về các hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản theo các điều 123 và 143 bộ luật hình sự của chế độ, với các khung hình phạt từ 6 tháng quản chế đến 20 năm tù giam.

Ông Lê Đình Kình là người bị công an bắt cóc và đánh đập đến gãy xương đùi, khiến cho người dân Đồng Tâm phản ứng bằng cách bắt hơn 30 người của chính quyền hôm 15 tháng 4.

Quyết định khởi tố trên để nhắm vào đối tượng dân chúng thay vì công an viên đang làm phẫn nộ dư luận. Trong khi việc bắt giữ trái phép và đánh gãy xương cụ Lê Đình Kình là một trong những nguồn cơn chính yếu mà đã thổi bùng cơn phẫn uất không thể kềm giữ của người dân Đồng Tâm.

Ông Kình cho biết, đến nay ông vẫn chưa đi lại được. Ông nói với BBC rằng, chủ tịch thành phố Hà Nội đã “phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy”, đồng thời việc khởi tố vụ án hình sự đang khiến “người dân phẫn nộ, Đồng Tâm lại trở thành điểm nóng.”

Huy Lam / SBTN