19/03/2015 | 0

Chủ tịch FED mở cánh cửa cho việc tăng lãi suất

Chủ tịch FED mở cánh cửa cho việc tăng lãi suất

Washington, DC. (Reuters) – Sau cuộc họp thường kỳ hôm thứ Tư, Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED Janet Yellen tổ chức họp báo, cho biết FED tiến thêm trong việc nâng mức lãi suất lần đầu kể từ năm 2006.

Tuy nhiên bà cũng cho biết FED hạ mức phát triển kinh tế và lạm phát, là tín hiệu cho thấy FED không vội vã thúc đẩy lãi suất lên cao quá nhanh. FED không còn sử dụng từ kiên nhẫn, là từ mà FED liên tục sử dụng từ năm 2008, trong thông báo về chính sách mới nhất. FED mở rộng cánh cửa cho việc nâng mức lãi suất trong vài tháng tới, trong khi vẫn cân nhắc về tình hình khôi phục của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, bà Janet nói việc FED bỏ từ kiên nhẫn ra khỏi tuyên bố không có nghĩa là họ sẽ mất kiên nhẫn. Việc tăng lãi suất hay không phụ thuộc vào số liệu kinh tế sắp tới. Mặc dù không chỉ rõ thời gian đưa ra quyết định, tuyên bố trên đủ linh hoạt để FED có thể tăng lãi suất vào cuối năm nay mà không gây ra bất ngờ quá lớn. Trong phần tổng kết mục tiêu kinh tế, FED giảm mức mục tiêu lạm phát cũng như tăng trưởng kinh tế trong năm 2015. FED công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 5.5% trong tháng 2, là mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua, cho thấy nền kinh tế đủ mạnh để đứng vững nếu lãi suất tăng lên.

Việc giá dầu giảm khiến FED có lý do để tin rằng giá tiêu thụ sẽ phục hồi nhờ giá năng lượng trở nên rẻ hơn. (Mai Đức)