11/03/2019 | 0

Chủ tịch FED: các cuộc tấn công chính trị của Tổng thống Trump không liên quan đến việc tăng lãi suất

Chủ tịch FED: các cuộc tấn công chính trị của Tổng thống Trump không liên quan đến việc tăng lãi suất

Ông Jerome Powell - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ ABC News, chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell khẳng định các cuộc tấn công chính trị của Tổng thống Donald Trump không đóng bất cứ vai trò nào trong quyết định tạm ngừng tăng lãi suất của FED.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ Nhật (ngày 10 tháng 3), ông Powell nói thêm rằng, ông không thể bị Tổng thống sa thải và ông dự định sẽ phục vụ toàn bộ nhiệm kỳ bốn năm của mình.

Trong năm 2018, FED đã tăng lãi suất gấp 4 lần vì lý do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và các rủi ro khác đối với nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng lên.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của đài CBS, ông Powell cho biết FED sẽ ngừng tăng lãi suất và sẽ “kiên nhẫn trong việc thay đổi chính sách lãi suất.” Theo ông Powell, FED cảm thấy chính sách lãi suất hiện tại đang trong tình trạng rất tốt, với tỷ lệ vào khoảng 2.25 đến 2.5%, đồng nghĩa với việc chính sách lãi suất của FED không kích thích hay đình trệ tăng trưởng kinh tế.

Ông Powell cho biết trong ba tháng qua, FED đã chứng kiến nhiều bằng chứng cho thấy sự tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, với sự suy giảm hoạt động kinh tế ở Trung Cộng và châu Âu, cùng các mối đe dọa tiềm tàng từ các sự kiện như Brexit – tức kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh quốc.

Tổng Thống Trump từng nhiều lần chỉ trích việc tăng lãi suất của FED, gọi đây là mối đe dọa lớn nhất đối với Tổng thống. Các cuộc tấn công của Tổng thống Trump thường xảy ra vào mùa thu năm ngoái khi thị trường chứng khoán đang xuống dốc, một sự sụt giảm mà Tổng thống đổ lỗi một phần do việc tăng lãi suất của FED.

Mặc dù vào tháng 12 năm ngoái, FED đã báo hiệu rằng họ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa vào năm 2019, nhiều nhà kinh tế tin rằng Ngân hàng Trung ương sẽ giữ lãi suất không thay đổi trong một thời gian dài và có thể không tăng lãi suất trong cả năm nay. (Mộc Miên)

TAGS: fed