09/09/2015 | 0

Chủ tịch EU không tẩy chay Do Thái

Chủ tịch EU không tẩy chay Do Thái

Jerusalem. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk đã khởi đầu chuyến thăm viếng Trung Đông vào ngày thứ Ba 9 tháng Chín bằng cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel.

Trong cuộc họp với tổng thống Israel, Reuven Rivlin, ông Tusk nói rằng chuyến đi của ông là để thảo luận mối quan ngại về tình hình an ninh chung, về tiến trình hoà bình Trung Đông và cuộc khủng hoảng di dân tại Âu châu. Ông Reuven Rivlin đã bày tỏ lập trường không thay đổi về sự trợ giúp nhân đạo cần thiết mà Israel đã theo đuổi suốt năm nay. Hồi tuần qua, Tusk nói rằng, các quốc gia Liên Âu có thể sẽ tăng số người tị nạn được tiếp nhận lên tới ít nhất 100,000 và thành lập các trại tị nạn ở bên ngoài lãnh thổ Âu châu. Tính đến nay, các quốc gia Liên Âu cam kết cùng chia nhau việc tiếp nhận khoảng 32,000 người tị nạn từ Italy và Hy Lạp, thấp hơn con số mà Uỷ ban Liên Âu đề nghị trước đó là 40,000 người.

Trong cuộc họp với thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, ông Tusk cho rằng Israel và Liên Âu cùng chia sẻ nhận thức về an ninh và kinh tế trong vùng. Ông Tusk cũng xác nhận rằng các quốc gia Liên Âu không có ý định tẩy chay Israel. Israel đang lo sợ bị cô lập về ngoại giao và kinh tế vì bất đồng trong các cuộc hội đàm liên quan đến việc người Palestine lập quốc trên lãnh thổ mà Israel đã chiếm đóng từ năm 1967 và xây dựng các khu vực tái định cư người Do Thái tại đây. Ngày thứ Tư, ông Tusk dự tính tiếp tục chuyến đi thăm và gặp tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas. (Song Châu)