24/06/2016 | 0

Chủ tịch EU hối tiếc quyết định của Anh

Chủ tịch EU hối tiếc quyết định của Anh

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm nay cho biết ông cảm thấy hối tiếc vì quyết định của Anh để rời khỏi Liên minh châu Âu, sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã ngã về phía muốn Anh rời Liên Âu.

Ông Juncker nói với một cuộc họp báo sau phiên họp khẩn cấp giữa ông và các nhà lãnh đạo châu Âu khác là trong một tiến trình tự do và dân chủ, người dân Anh đã bày tỏ mong muốn rời khỏi Liên minh châu Âu, và Liên Âu phải tôn trọng quyết định của họ. Ông cũng nói thêm là Liên Âu quyết tâm để giữ vững đoàn kết trong khối sau vụ rời bỏ của nước Anh. Ông nói đây là một tình huống chưa từng có, nhưng Liên Âu sẽ thống nhất trong các phản ứng, và tiếp tục phát huy các giá trị cốt lõi của khối đó là đem lại hòa bình và hạnh phúc cho người dân trong khối.

Việc rời khỏi Liên Âu sẽ làm cho Anh mất khả năng truy cập vào thị trường chung Châu Âu, và có nghĩa là Anh phải tìm các thoả thuận thương mại mới với Liên Âu và các nước khác trên thế giới. Bản thân Vương quốc Anh cũng có thể bị rạn nứt với các nhà lãnh đạo ở Scotland, nơi 2 phần ba cử tri muốn ở lại trong Liên Âu đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu ly khai mới. (Lê Hoàng)