27/10/2015 | 0

Chủ Tịch EU hối thúc tái định cư người tị nạn

Chủ Tịch EU hối thúc tái định cư người tị nạn

Strasbourg, France. (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, Jean-Claude Juncker đã lên tiếng thúc giục các thành viên thực hiện lời cam kết cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Hồi tháng Chín qua, Liên Âu đã thông qua kế hoạch chia phần tiếp nhận 120,000 người tị nạn tại khắp 28 quốc gia thành viên. Theo ông Juncker, việc tái định cư người tị nạn được xúc tiến hiện nay quá chậm so với tiến độ dự tính. Người đứng đầu Liên Âu cũng nhắc nhở các thành viên về khoản đóng góp lên tới 2.3 tỉ euro đang bị thiếu hụt theo như cam kết, được dùng để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân. Liên Âu đang lúng túng và chia rẽ vì sự xuất hiện ồ ạt của hàng trăm ngàn người tị nạn.

Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay tiềm ẩn nhiều sự thay đổi tại Liên Âu. Trong khi đó thì thủ tướng Đức, Angela Merkel thúc đẩy các quốc gia Liên Âu mở rộng cửa và trái tim đối với người tị nạn, trong khi nhiều nhà lãnh đạo khác coi việc kiểm soát biên giới của Liên Âu để ngăn chặn dòng di dân mới đến là mục tiêu hàng đầu, cũng như việc trục xuất những người không đủ điều kiện tị nạn, và đồng ý trả tiền cho quốc gia thứ ba để họ giữ người tị nạn ở lại lãnh thổ của họ. (Song Châu)