17/05/2016 | 0

Chủ tịch EU đả kích cựu thị trưởng London là mất trí nhớ

Chủ tịch EU đả kích cựu thị trưởng London là mất trí nhớ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Chủ tịch Liên minh châu Âu, ông Donald Tusk đã gia nhập thêm vào các cuộc tranh luận ở Anh về tư cách thành viên Liên Âu hôm thứ Ba, khi ông đả kích cựu thị trưởng London Boris Johnson, người mà đã so sánh các mục tiêu của khối tương tự như của Adolf Hitler.

Ông Tusk cho biết mặc dù Liên Âu đã đứng ở bên lề của các vận động cho cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc có nên rời khỏi Liên Âu , nhưng khi ông nghe thấy chuyện Liên Âu được so sánh với các kế hoạch của Adolf Hitler, thì ông không thể giữ im lặng.

Ông Johnson lập luận vào cuối tuần qua là khối 28 quốc gia đã tạo ra một siêu nhà nước tương tự như những nỗ lực của nhà lãnh đạo Đức Quốc xã để thống trị lục địa châu Âu. Ông Tusk nói ở Copenhagen là những lập luận cực kỳ vô lý như vậy đáng lẽ không cần phải đề cập tới, nhưng vì nó xuất phát từ một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất của đảng cầm quyền của thủ tướng Cameron.

Ông Tusk nói thêm là ông Boris Johnson đã vượt qua ranh giới của sự tranh luận hợp lý, thể hiện việc mất trí nhớ chính trị. Anh sẽ có một cuộc trưng cầu về đi hay ở lại trong khối vào ngày 23 tháng 6, và các chiến dịch vận động ngày càng trở nên gay gắt. (Lê Hoàng)